Cách Tư Duy (How to think): Hướng Dẫn Sinh Tồn Trong Một Thế Giới Đầy Bất Đồng

Thương hiệu: Nhã Nam | Mã SP:
92.800₫ 116.000₫ Còn hàng

 Tác giả: Alan Jacobs

Dịch giả: Hoàng Đức Long  

Hình thức: Bìa mềm, 14 x 20.5cm, 232 trang  

Thể loại: Tư duy

Nhà xuất bản: Thế Giới, 2021

Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

How To Think - Cách Tư Duy: Hướng Dẫn Sinh Tồn Trong Một Thế Giới Đầy Bất Đồng

Sau khi vạch ra vấn đề và tầm quan trọng của tư duy trong phần giới thiệu, Jacobs tiến hành đưa ra một số cân nhắc hữu ích về bản chất của tư duy. Ông bắt đầu bằng lập luận rằng tư duy phải được thực hiện trong cộng đồng. Bất chấp sự cô lập về tri thức thường được gán cho Descartes –– "Tôi tư duy, do đó tôi tồn tại" –– Jacobs cho thấy rằng tư duy đơn độc, tách biệt khỏi cộng đồng, dẫn đến việc chống đối xã hội hoặc thường dẫn đến xung đột nội bộ trong tầm nhìn của ai đó về thế giới. Cùng nhau tư duy giúp hình thành con người vì cộng đồng và tư duy nhạy bén để ngăn chặn những mâu thuẫn lý trí.

Jacobs lưu ý rằng một phần của việc tư duy cùng nhau là đảm bảo chúng ta hiểu được vị trí của người khác trước khi phản biện. Phần lớn sự chia rẽ của chúng ta là kết quả của việc mọi người tích cực xuyên tạc vị trí của đối thủ của họ. Điều này được kích hoạt bởi môi trường xã hội đương đại của chúng ta bởi vì có sự phổ biến của sự xua đuổi đối với các nhóm ngoại, những người mà tình trạng thô thiển biện minh cho sự thiếu hiểu biết của mọi người về vị trí của họ. Ví dụ, nhiều học giả (do chính họ viết) chủ động coi thường những người theo đạo Cơ đốc chính thống và cảm giác này được đáp lại trong nhiều trường hợp, đặc biệt là do thường xuyên có thái độ trịch thượng và lạm dụng. Những người nghĩ rằng sẽ phải vượt qua chủ nghĩa bộ tộc của chúng ta và tìm cách hiểu vị trí của con người mà chúng ta không đồng ý.

Thêm vào sự năng động của xã hội, sự lộn xộn của các diễn đàn giao tiếp và bạn có một công thức để không thể hiểu được. Ví dụ, có rất ít hình thức giao tiếp có một đối tượng xác định. Internet có thể khiến cho bình luận hoặc lập luận phiến diện của một người nào đó được định hình cho một người nghe cụ thể bị mổ xẻ, chế nhạo và ném lại người viết bằng những lời lẽ mật thiết đáng kinh ngạc. Ví dụ, một vài năm trước, cộng tác viên TGC, Gaye Clarkeviết một bài báo về sự biến đổi của cô ấy liên quan đến quan điểm của cô ấy về chủng tộc và nhân loại. Bài báo, khá đơn giản, nhằm giúp những người truyền đạo da trắng loại bỏ những kẻ mù lòa về chủng tộc của họ. Do đó, ngôn ngữ cô ấy sử dụng không khớp với thuật ngữ mới nhất và Clarke đã bị troll, lạm dụng và quấy rối bởi các nhà hoạt động, những người cho rằng các thuật ngữ của cô ấy đáng ghê tởm. Bài báo đã bị xóa, nói xấu người phụ nữ và định kiến ​​của khán giả dự định của Clarke đối với “Chiến binh công lý xã hội” đã được xác nhận. Cuộc trò chuyện không có biên giới xác định. Tương tự, hiện tượng "Sư tử biển" , là khi ai đó tình cờ nghe được (theo nghĩa đen hoặc trên internet) một nhận xét không dành cho họ và liên tục quấy rối những người tham gia cuộc trò chuyện yêu cầu phản hồi. Kỹ thuật này giúp ích nhiều cho việc phân chia hơn nữa và ít hỗ trợ giao tiếp.

Sự phân chia được tăng cường và bổ sung bởi những nỗ lực thay đổi và kiểm soát từ vựng. Thuật ngữ tiêu chuẩn từ năm năm trước là lời nói căm thù của năm nay. Hoặc, một số thuật ngữ nhất định được coi là chỉ được phép sử dụng cho những người trong một nhóm nhân khẩu học đặc biệt. Vấn đề là hiếm khi nâng cao kiến ​​thức của con người, mà thường là để tạo ra một động lực quyền lực gây bất lợi cho ai đó từ một nhóm ngoài. Ví dụ, thuật ngữ công bằng xã hội xuất phát từ văn học Công giáo La Mã, nhưng từ đó đã được dùng để ám chỉ một loạt các chính sách chống lại con người. Tương tự như vậy, cánh tả chính trị ngày càng trở nên hiếu chiến khi họ khăng khăng rằng vị trí “ủng hộ cuộc sống” duy nhất là chủ nghĩa xã hội đầy đủ.. Jacobs chỉ ra rằng từ ngữ quan trọng, cách chúng ta sử dụng chúng là quan trọng, và suy nghĩ của mọi người đôi khi phải vượt ra ngoài việc phân định thuật ngữ để thực sự kiểm tra sự khác biệt hỗ trợ cho các vị trí khác.

Một khía cạnh quan trọng khác trong luận thuyết của Jacobs là việc ông làm suy yếu ý tưởng rằng một “tâm hồn cởi mở” là trạng thái lý tưởng cho các cá nhân suy nghĩ. Trong khi ông dành nhiều chương để khuyến khích mọi người cân nhắc cẩn thận các vị trí khác và tích cực đánh giá lại bản thân của họ, ông cũng rõ ràng khi lập luận rằng quan điểm không phải là tiếp tục nhìn qua mọi thứ, mà là thực sự nhìn thấy rõ ràng một số thứ. Channeling Chesterton, Jacobs lập luận rằng mục đích duy nhất của một tâm hồn cởi mở là đóng lại một thứ gì đó chắc chắn, như miệng. Vì vậy, trở thành một người biết suy nghĩ không có nghĩa là trở thành một người theo đuổi ý thức hệ.

Cuối cùng, Cách suy nghĩ rất đáng khích lệ, ngay cả sau tất cả những công việc mà Jacobs đề xuất, bởi vì nó cho thấy rằng trở thành một người có tư duy rất đáng để nỗ lực. Trở thành người có tư duy tốt hơn là cách duy nhất để chúng ta thoát ra khỏi mớ hỗn độn mà chúng ta đang mắc phải.

How to Think là một cuốn sách đáng đọc. Nó tương đối ngắn gọn, súc tích, nhưng rất quan trọng. Mặc dù tôi đọc cuốn sách đồng ý với Jacobs - đặc biệt là về tầm quan trọng của tư duy - nhưng đã có nhiều lần những ví dụ của anh ấy giẫm lên chân tôi và khiến tôi phải xem xét lại cách lập luận và phản ứng với các lập luận.

Đối với những người muốn tiếp cận người khác — để thực sự thu hút và thuyết phục — thì đây là loại tập có thể giúp ai đó vượt qua rào cản và có lẽ khiến cả những tiếng nói thù địch ở phía đối diện của vấn đề thay đổi suy nghĩ của họ. Hoặc tệ nhất là, ngay cả khi nó không giúp chúng ta thuyết phục, nó có thể giúp chúng ta hiểu và do đó giảm bớt sự thất vọng với những bế tắc tư tưởng đang diễn ra của chúng ta.

.......

“Cực kỳ xuất sắc… sự nhấn mạnh của Jacobs về bản chất tương liên của tư duy cần thiết cho việc thấu hiểu nguyên nhân của tình trạng yếu kém về tư duy xuất hiện nhiều trong đời sống chính trị (Mỹ) hiện nay.”
— David Brooks, New York Times

“Theo Jacobs, đây không phải là thời đại mà chính trị trở nên thô bạo nhất trong lịch sử, nhưng có gì đó ở nó đặc biệt đáng sợ… Cách tư duy vừa giống một luận văn, vừa giống một lời than thở, vừa giống một cuốn cẩm nang hướng dẫn người ta hiểu và ứng đối với thế giới này rộng lượng hơn.”
— The Atlantic

Một thực tế mà có lẽ không nhiều người dám thừa nhận đó là chúng ta thường “ngại” trau rèn và sử dụng năng lực tư duy – món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng. Nguyên nhân, theo Alan Jacobs, đó là bởi những trở lực trong quá trình ấy bắt chúng ta phải trải qua những điều chẳng hề dễ chịu chút nào, thậm chí phải trả những cái giá nhất định. Đó có thể là việc phải vứt bỏ cảm giác dễ chịu, thoải mái mà thói quen mang lại, hay chuyện đánh mất một mối quan hệ bởi xung khắc quan điểm, thậm chí phải rời khỏi một nhóm thân thuộc mà chúng ta là thành viên vì sự khác biệt nảy sinh. Vậy bù lại, tư duy sẽ mang đến cho chúng ta điều gì? “Một trong những chuyến phiêu lưu vĩ đại của cuộc đời” khiến chúng ta “trở thành nhiều hơn con người của chính mình trong hiện tại”, chưa kể những khoái lạc tinh thần mà sự khám phá khơi lên. Khuyến cáo của ông với độc giả của cuốn sách này là: nó sẽ rất hữu ích nếu điều bạn quan tâm là tìm đến sự thật.

TÁC GIẢ:
Alan Jacobs là Giáo sư Ưu tú trong lĩnh vực Khoa học Nhân văn, giảng dạy tại Chương trình Danh dự thuộc Đại học Baylor, Waco, tiểu bang Texas, đồng thời ông cũng là Nghiên cứu viên thường trú tại Viện nghiên cứu Tôn giáo của Đại học Baylor. Ngoài ra, ông cũng là cộng tác viên biên tập cho tờ The New Atlantis và là tác giả của nhiều bài tiểu luận đăng trên nhiều tạp chí.

Những tác phẩm đã được xuất bản của ông có thể kể đến như là: The Narnian: The Life and Imagination of C. S. Lewis (2005), The Pleasures of Reading in an Age of Distraction (2011), Critical edition of W. H. Auden’s The Age of Anxiety (2011), Critical edition of W. H. Auden’s For the Time Being: a Christmas Oratorio (2013), The Year of Our Lord 1943: Christian Humanism in an Age of Crisis (2018)…

Cách tư duy: Hướng dẫn sinh tồn trong một thế giới đầy bất đồng (How to Think: A Survival Guide for a World at Odds), xuất bản năm 2007, được đánh giá cao trên nhiều tạp chí nổi tiếng và diễn đàn về sách. Những năm tháng trăn trở về các vấn đề lớn – các quan điểm chính trị, xã hội và tôn giáo – chia cắt những con người sống cùng nhau trên một đất nước đã giúp Jacobs nhận ra rằng những bất đồng kịch liệt nhất không phải tiền định mà đơn giản là bởi những người liên quan không tư duy.

Sách Khai Minh trân trọng giới thiệu. 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp