Johannes Vermeer (Danh họa nghệ thuật)

Thương hiệu: Alphaboooks | Mã SP:
239.200₫ 299.000₫ Còn hàng

Tác giả: Johann Protais, Éloi Rousseau

Dịch giả: Nguyễn Thúy Yên

Loại bìa: Bìa cứng, áo ôm, 22 x 29 cm, 128 trang

Thể loại: Nghệ thuật

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí, 2021

Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

Johannes Vermeer (Danh họa nghệ thuật)

Một họa sĩ thời Trung Cổ vẽ cảnh tôn giáo (Chúa) cũng muốn người xem biết trước nội dung để nhận ra ý đồ của mình. Tuy nhiên, nếu tồn tại những bản nhạc hay không lời thì cũng có những tuyệt tác hội họa dù không tái hiện những đối tượng quan trọng. Đây chính là điều mà nghệ sĩ thế kỷ XVII vẫn lần tìm trong quá trình khám phá vẻ đẹp thuần khiết nơi trần thế. Những họa sĩ – chuyên gia Hà Lan dành cả đời để vẽ một kiểu đối tượng đã chứng minh rằng đối tượng trong hội họa chỉ có ý nghĩa thứ yếu.

Bậc thầy xuất sắc nhất trong số đó ông là Jan Vermeer van Delft (1632 – 1675). Vermeer có phong cách làm việc từ tốn và cẩn trọng. Ông không để lại nhiều tác phẩm cho hậu thế. Hầu hết tranh của ông không vẽ những cảnh quan trọng mà thay vào đó, chúng tái hiện các nhân vật đơn giản đứng trong một căn phòng ở một ngôi nhà Hà Lan đặc trưng nào đó. Vài bức thậm chí không có gì ngoài một nhân vật đang bận rộn với công việc giản đơn nào đó, chẳng hạn như "Người phụ nữ rót sữa", "Cô gái đeo hoa tai ngọc trai". Ở nghệ thuật của Vermeer, tính hài hước vốn có trong dòng tranh sinh hoạt đã hoàn toàn biến mất. Tranh của ông thực sự là phong cảnh tĩnh với đối tượng con người. Khó mà giải thích làm sao kiểu tranh đơn sơ và khiêm tốn như thế lại thuộc vào hàng những tuyệt tác mọi thời đại.

Cuốn sách tiếp theo trong bộ seri tủ sách về các danh họa. Mời các bạn đón đọc!

Hokusai (Danh họa nghệ thuật)

Hokusai được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của loạt tranh in mộc bản Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ (富ふが嶽くさ三じゅ十うろ六っ景けい (Phú Nhạc tam thập lục cảnh), trong đó có tác phẩm "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản và được xuất bản trên bình diện quốc tế.

Hokusai sáng tác loạt tranh Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ vừa là một cách phản ánh sự bùng nổ du lịch hàng hải nội địa, vừa để đáp lại nỗi ám ảnh từ núi Phú Sĩ. Loạt tranh này, cụ thể là Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa và Gió lành, trời trong đã đảm bảo danh tiếng của Hokusai cả ở Nhật Bản và nước ngoài. Vào giữa thế kỷ 19, các tác phẩm chạm khắc của ông, cũng như của các nghệ sĩ Nhật Bản khác lần lượt được đặt chân đến Paris. Tại nơi này, chúng đã được săn đón và sưu tập mạnh, đặc biệt là bởi các nghệ sĩ trường phái ấn tượng như Vincent Van Gogh, Claude Monet, Edgar Degas và Henri de Toulouse-Lautrec, tác phẩm của họ cho thấy ảnh hưởng sâu sắc từ các bản khắc nói trên.

Một đoạn trích đề cập trong "Câu chuyện nghệ thuật":

"Các nghệ sĩ Ấn tượng trong cuộc phiêu lưu tìm kiếm những motif và cách phối màu mới chính là kỹ thuật in màu (colour-print) từ Nhật Bản.

Nghệ thuật Nhật Bản phát triển thoát ly khỏi nền móng nghệ thuật Trung Quốc (trang 155) và đi theo hướng này trong suốt gần 1.000 năm. Tuy nhiên, vào thế kỷ XVIII, có lẽ do chịu ảnh hưởng từ kỹ thuật in ấn tại châu Âu, các nghệ sĩ Nhật Bản đã từ bỏ những motif truyền thống của nghệ thuật Viễn Đông, và lựa chọn cảnh đời sống dân dã làm đề tài cho tranh khắc gỗ in màu – một kết hợp giữa độ táo bạo cực lớn trong sáng tạo với sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật ở mức bậc thầy. Giới sành sỏi nghệ thuật Nhật Bản lại không đánh giá cao dòng sản phẩm rẻ tiền kiểu này. Họ ưa chuộng phong cách truyền thống mộc mạc, chân phương hơn.

Vào giữa thế kỷ XIX, khi Nhật Bản bị ép giao thương với châu Âu và châu Mỹ, những bản in này thường được dùng làm giấy gói và giấy lót hàng, và có thể được mua với giá rẻ từ các tiệm trà. Những người đầu tiên nhìn ra được vẻ đẹp của chúng và nhanh chóng thu gom chính là các nghệ sĩ trong nhóm của Manet (Các nghệ sĩ Ấn tượng). Họ nhận thấy trong đó một truyền thống [nghệ thuật] chưa bị những quy tắc hàn lâm và phương cách sáo mòn mà các họa sĩ Pháp cố gắng loại trừ làm cho hư hại. Các bản tranh in Nhật Bản giúp họ thấy rằng vẫn tồn tại quá nhiều lề thói kiểu châu Âu trong nghệ thuật của họ mà họ chẳng hề nhận ra. Người Nhật thưởng thức mọi khía cạnh khác lạ và bất ngờ của thế giới. Những bậc thầy ấy là Hokusai (1760 – 1849), người đã tái hiện hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ vô tình ẩn hiện sau một giàn kéo ở giếng nước."

Cuốn sách tiếp theo trong bộ seri tủ sách về các danh họa. Mời các bạn đón đọc!

 

 
Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp