Lời nguyền tiền mặt - Kenneth S Rogoff

Thương hiệu: Nxb CTQG | Mã SP:
145.800₫ 162.000₫ Còn hàng

Tác giả: Kenneth S Rogoff

Người dịch: Tuấn Trung

Hình thức: bìa mềm, 460 trang

Thể loại: Kinh tế học

Nhà xuất bản: NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật, 2020

Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

Lời nguyền tiền mặt - Kenneth S Rogoff 

Tiền tệ có vai trò vô cùng quan trọng của nền kinh tế thế giới. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều phương thức giao dịch, thanh toán mới, hiện đại được ra đời đã tác động đáng kể đến vai trò của tiền tệ, đặc biệt là tiền giấy mệnh giá lớn, không chỉ trong đời sống kinh tế toàn cầu mà còn cả về chính trị, an ninh xã hội,…Các nhà kinh tế học, các nhà nghiên cứu hay chuyên gia tài chính đang có những cuộc tranh luận chưa có hồi kết về việc có nên xây dựng một xã hội không tiền giấy (hay còn gọi là tiền mặt) hay không.

Kenneth Rogoff – giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard – là một trong những người đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, phân tích cũng như phản biện các ý kiến trái chiều về chủ đề trên. Và cuốn Lời nguyền tiền mặt chính là thành quả tuyệt vời của ông. Cuốn sách đưuọc xuất bản lần đầu tiên năm 2016 và nhận được phản hồi tích cực từ các chuyên gia kinh tế và bạn đọc trên thế giới bởi những lập luận chặt chẽ, dựa trên các sự kiện, số liệu thực tế, qua đó đánh giá vai trò của tiền mặt trong nền kinh tế hiện đại cũng như tầm quan trọng của nó đối với chính sách tiền tệ của các quốc gia, đặc biệt là Mỹ.

Theo Rogoff, một trong những ưu điểm của tiền giấy là bảo đảm tính riêng tư. Nhưng những thành phần tội phạm như buôn lậu ma túy, kẻ trốn thuế, hay các quan chức chính phủ nhận hối lộ và còn tiếp tay cho khủng bố, cũng như nhiều hoạt động bất chính khác cũng mong muốn sự riêng tư đó. Do đó, tiền giấy, đặc biệt là tiền mệnh giá lớn chính là công cụ hỗ trợ cho tội phạm và việc loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn được cho là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tội phạm và tăng doanh thu thuế. Cuốn sách cũng đề cập vấn đề lãi suất âm, “giới hạn gần 0” ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế vĩ mô; lãi suất âm đối với mục tiêu lạm phát cao hơn, GDP danh nghĩa, chính sách tài khóa,…; việc áp dụng lãi suất âm là giải pháp tích cực hay tiêu cực để giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai,… Câu trả lời cho các vấn đề này sẽ được cụ thể hóa trong nội dung cuốn sách. Ngoài ra, cuốn sách cung cấp thêm thông tin về chế độ bản vị vàng trong lịch sử cũng như tìm hiểu và cập nhật tình hình tiền kỹ thuật số trong thời đại hiện nay.

Những vấn đề trong nội dung cuốn sách không mới đối với các nhà kinh tế học và thành công của Rogoff chính là dưới ngòi bút của ông, ngay cả những người “ngoại đạo” cũng có thể hiểu được vấn đề.

Bằng lập luận chặt chẽ, dựa trên các sự kiện và số liệu thực tế, tác giả Kenneth S. Rogoff đã giúp độc giả đánh giá được vai trò của tiền mặt trong nền kinh tế hiện đại cũng như tầm quan trọng của nó đối với chính sách tiền tệ của các quốc gia.

Phần I cuốn sách đề cập đến mặt trái của tiền giấy. Đó là trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm và các vấn đề an ninh. Theo Rogoff, một trong những ưu điểm của tiền giấy là bảo đảm tính riêng tư, tuy nhiên, các thành phần tội phạm cũng mong muốn sự riêng tư đó. Tiền giấy, đặc biệt là tiền mệnh giá lớn trở thành một công cụ hỗ trợ cho tội phạm. Việc loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn được cho là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tội phạm và tăng doanh thu thuế.

Phần II cuốn sách trình bày về lãi suất âm, giúp bạn đọc hiểu được những ảnh hưởng của “giới hạn gần 0” tới nền kinh tế vĩ mô; lãi suất âm đối với mục tiêu lạm phát cao hơn, GDP danh nghĩa, chính sách tài khóa,…; việc áp dụng lãi suất âm là giải pháp tích cực hay tiêu cực trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai,…

Phần III cuốn sách tập trung bàn luận về phương diện quốc tế đối với việc loại bỏ tiền giấy và cập nhật tình hình tiền kỹ thuật số trong thời đại hiện nay.

Mặc dù dựa trên những đặc điểm, tình hình của nền kinh tế phương Tây nhưng cuốn sách là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, những người theo học chuyên ngành kinh tế, tài chính cũng như độc giả quan tâm đến vấn đề này.

Sách Khai Minh trân trọng giới thiệu bạn đọc !

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp