Những Bí Ẩn Của Tay Phải Và Tay Trái - Chris McManus

Thương hiệu: Nxb Trẻ | Mã SP:
220.800₫ 276.000₫ Còn hàng

Tác giả: Chris McManus

Dịch giả: Phạm Văn Thiều dịch; Phạm Thu Hằng

Hình thức: Bìa mềm, 698 trang

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

Những Bí Ẩn Của Tay Phải Và Tay Trái - Chris McManus

Tại sao phần lớn con người thuận tay phải? Người thuận tay phải và người thuận tay trái hành xử khác nhau như thế nào? Tại sao tim nằm bên trái? Mối quan hệ giữa tay thuận và tật nói lắp là gì? Tại sao một số ngôn ngữ đọc từ trái sang phải, một số lại ngược lại? Right hand, left hand sử dụng nhiều nguồn khác nhau từ hội họa, điêu khắc, hành vi của loài cá, nhận thức khoa học, thể thao, thói quen của các nhạc sĩ để giải thích và minh họa về "trái- phải", một khái niệm quen thuộc và hiện diện gần như trong mọi mặt cuộc sống của chúng ta.

Trước khi đọc cuốn sách “Những bí ẩn của tay phải và tay trái” này, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời vài câu sau:

Tim bạn bên nào? Bên trái? Ok, nhưng tại sao nó bên trái mà không phải là bên phải? Do gen tự nhiên di truyền? Ok, thế gen tại sao nó quyết định tim nằm bên trái, gan nằm bên phải, dạ dày bên trái? Tại sao trong nội tạng có sự bất đối xứng mà mắt, tay, chân, tai lại có sự đối xứng ?

Tại sao có vài quốc gia lái xe bên trái mà không là bên phải? Thì do yếu tố văn hóa? Nhưng điều gì đã tác động đến chuyện đó ?

Tại sao con người có 2 tay mà lại thuận tay phải, còn tay trái thì lại được rất ít dùng? Khi đi học nếu dùng tay trái thì sẽ bị xem là “khác người” trong cộng đồng tay phải như giờ?

Đồng hồ, thế sao lại chạy theo chiều thuận mà không theo chiều ngược” ?

Các huyền thoại như “người tay trái thông minh hơn tay phải” hay “con người mới chỉ dùng được 10% sức mạnh của não bộ” như các bài báo cáo nào đó? Liệu rằng chúng có chính xác?

Trong mảng tâm lý học, tại sao não trái đảm nhận nhiệm vụ này, não phải đảm nhận các chức năng khác? Vậy điều gì xảy ra nếu có sự đảo ngược của 2 chức năng đó ? Một số chứng rối loạn như chứng không đọc được như “ta nhau em về không anh chúng thuộc và” ( anh và em, chúng ta không thuộc về nhau) hay cách phát âm của miền Bắc- Nam khác nhau : sao vậy ( dzay)…

Nhìn chung, các câu hỏi này sẽ được giải thích cuốn sách đã nói ngay nội dung về tay trái- tay phải, những bí ẩn ngôn ngữ, văn hóa, sự đối xứng trong não (não trái và não phải)….liên quan đến trái phải. Tất nhiên về nguồn gốc thực sự không dễ giải thích qua một cuốn dày 700 trang nhưng ít nhất phần nào đã có thể giải đáp những câu hỏi tưởng chừng như có gì đâu mà tìm hiểu, vốn dĩ nó là tự nhiên nên không cần phải giải thích làm chi.

Phần tôi thích nhất trong này là phần số 12 khi tác giả dành phần lớn thời lượng để nhắc đến cái gọi là những bài báo cáo không đúng sự thật, ví dụ người tay trái hơn tay phải về trí thông minh, Picasso là người thuận trái trong khi thực sự ông thuận phải, hoặc những ví dụ so sánh người não này não kia mà chưa chắc có sự khẳng định. Ông còn cho rằng, đáng buồn là các nhà khoa học hay nghiên cứu đều chỉ lấy những dẫn chứng kiểu này mà không thèm kiểm chứng vì “tài liệu có sẵn, tìm hiểu chi cho mất công”.

Qua văn hóa Việt Nam, cha ông ta cũng có nói “Nam trái nữ phải” “Nam 3 nữ 7″……tất nhiên dù không đề cập trong sách nhưng bạn sẽ tìm thấy sự liên hệ giữa cuốn sách và văn hóa Việt Nam.

Cuốn sách phù hợp với những bạn nghiên cứu, có sự tổng hợp của sinh học, hóa học và khoa tâm lý học thần kinh. Cuốn sách này hay ở chỗ có ví dụ minh họa đi kèm dù phải đọc vài lần mới hiểu ví dụ đó là gì. Nhưng nếu đã đọc qua các cuốn như Lược sử loài người thì cuốn này cũng khá hấp dẫn tựa như đọc tiểu thuyết trinh thám. Loại giấy này là loại pho ngả vàng, trơn, sờ khá thích.

Sách Khai Minh trân trọng giới thiệu bạn đọc !

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp