Xã Hội Học - Nguyễn Xuân Nghĩa

Thương hiệu: Nxb ĐHQG HCM | Mã SP:
103.000₫
Còn hàng

Tác giả:TS. Nguyễn Xuân Nghĩa

Hình thức: Bìa Mềm, 352 trang

Thể loại: Xã hội học

Nhà xuất bản: ĐHQG HCM, 2019

 
Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

Xã Hội Học - Nguyễn Xuân Nghĩa

Click Vào Hình Ảnh Để Đặt Sách

Đời sống xã hội của con người có thể được tìm hiểu dưới nhiều góc độc khác nhau và Xã hội học chỉ là một trong các phương thức tiếp cận thực tại trên. Tuy nhiên, cũng như các khoa học khác, để được khẳng định là một bộ môn khoa học riêng biệt, xã hội học cần làm rõ những đặc trưng trong quan điểm, lối tiếp cận, phương pháp cũng như trong các kỹ thuật nghiên cứu của mình.

Quyển sách gồm các chương:

Chương 1: Xã hội học là gì?

Chương 2: Tổng quan về các phương pháp và kỹ thuật trong nghiên cứu xã hội học

Chương 3: Xã hội và văn hóa

Chương 4: Quá trình xã hội hóa – vị trí và vai trò xã hội

Chương 5: Tổ chức xã hội và mạng lưới xã hội

Chương 6: Phân tầng xã hội và di động xã hội

Chương 7: Định chế xã hội

Chương 8: Sự kiểm soát xã hội và lệch lạc xã hội

Chương 9: Hành vi tập thể và phong trào xã hội

Chương 10: Chuyển biến xã hội và quá trình hiện

 

 SÁCH CÙNG CHỦ ĐỀ

Xã hội học báo chí - Trần Hữu Quang

Click Vào Hình Ảnh Để Đặt Sách

Xã hội học báo chí là một bộ phận của bộ môn xã hội học về truyền thông đại chúng. Cách tiếp cận xã hội học đối với báo chí nói riêng cũng như đối với truyền thông đại chúng nói chung về căn bản không có khác biệt lớn. Nội dung cuốn sách này thực chất là trình bày về xã hội học truyền thông đại chúng, nhưng có chú trọng nhiều hơn tới lĩnh vực báo in. Chính vì lẽ đó mà tập sách mang tên Xã hội học báo chí.

Mục tiêu của tập sách là trình bày những nội dung chính yếu của bộ môn xã hội học truyền thông đại chúng, trong đó bao gồm 9 chương:

Chương 1THẾ NÀO LÀ TRUYỀN THÔNG VÀ TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG

Chương 2BÁO CHÍ THẾ GIỚI VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA NGHỀ LÀM BÁO

Chương 3BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM

Chương 4TÒA SOẠN, PHÓNG VIÊN VÀ HOẠT ĐỘNG NGHỀ NGHIỆP

Chương 5NHÀ BÁO

Chương 6XÃ HỘI HỌC VỀ CÔNG CHÚNG

Chương 7XÃ HỘI HỌC VỀ NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG

Chương 8MỘT SỐ LÝ THUYẾT TIẾP CẬN TRONG XÃ HỘI HỌC TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG

Chương 9ẢNH HƯỞNG XÃ HỘI CỦA TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tiếng Việt

Tài liệu ngoại ngữ.

Index (Bản tra cứu).

 

Xã hội học - Những viễn tượng lý thuyết - Trần Hữu Quang

Click Vào Hình Ảnh Để Đặt Sách

Đây là quyển sách mà chúng tôi tập hợp lại một số bài viết về các lý thuyết xã hội học, kể cả những bài đã công bố và những bài chưa công bố, trong đó có những bài liên quan tới một số lý thuyết tổng quát về mối quan hệ giữa xã hội và con người (Phần 1), và những bài liên quan tới những góc nhìn lý thuyết trong một số lĩnh vực xã hội học chuyên biệt (Phần 2).

Đối với những bài đã công bố trong sách hoặc tạp chí nghiên cứu, chúng tôi nhân dịp này có sửa chữa và bổ khuyết những điểm mà chúng tôi nghĩ là cần thiết, kể cả về mặt thuật ngữ, từ ngữ dịch thuật, cũng như về mặt ý tưởng và tài liệu tham khảo.

Toàn bộ các bài viết trong quyển sách này đều là của chúng tôi, ngoại trừ bài “Quá trình lý tính hóa và xã hội hiện đại theo Max Weber” là của chúng tôi và đồng tác giả Bùi Văn Nam Sơn.

Về mặt chính tả, cách viết chữ i ngắn và y dài trong quyển sách này được áp dụng theo những nguyên tắc sau đây mà nhà nghiên cứu văn học Cao Tự Thanh đã xác lập, đó là “tất cả những từ thuần Việt có phần vần là i đều đã được ghi thống nhất với i”, và “chỉ có các từ Việt Hán mới ghi với cả i và y, vì cách đọc Việt Hán chia các từ Việt Hán i/y ra Tam đẳng Khai khẩu và Tam đẳng Hợp khẩu, trong đó nhiều từ thuộc loại Tam đẳng Khai khẩu được viết với y.” Và chúng tôi đã dựa theo bảng tra các từ trong quyển sách của tác giả này để kiểm tra lại cách viết những từ có chữ i ngắn và chữ y dài.

Chắc chắn quyển sách này không thể tránh khỏi những điều sai sót hoặc nhầm lẫn. Chúng tôi thành thực mong độc giả lượng thứ và hy vọng được tận tình chỉ giáo để chúng tôi sửa chữa hoặc bổ sung.

Sài Gòn, ngày 4-11-2019

 

Xã hội học nhập môn - Trần Hữu Quang

Click Vào Hình Ảnh Để Đặt Sách

Một cách tổng quát, có thể nói rằng xã hội học là bộ môn khoa học nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội. Xã hội học ra đời do yêu cầu của bản thân sự vận động của xã hội, đặc biệt là trong những bối cảnh có nhiều biến động hoặc xung đột xã hội.

Một cuộc đình công chẳng hạn, chỉ là một cuộc đình công; nhưng người nào suy nghĩ và khảo sát kỹ hơn thì có thể lý giải cuộc đình công ấy bằng những nhận định như: tổ chức lao động tồi, lương thấp, công nhân không gắn bó với nhà máy…; cũng như có thể tiến hành những phân tích về các nhóm hoặc phe phái trong nhà máy, các loại thái độ của người lao động và của giới chủ nhân, mức độ chuyên quyền độc đoán của giám đốc, tính tích cực xã hội của công nhân … Và đằng sau những sự kiện có vẻ nhất thời ấy ở một nhà máy, người nghiên cứu còn có thể đi đến chỗ đặt vấn đề và nhận định về cả một hệ thống sản xuất, hay thậm chí toàn bộ một hệ thống xã hội.

Bất cứ một biến cố hay hiện tượng xã hội nào cũng đều là một kết quả phức hợp của rất nhiều nhân tố, từ những nhân tố mang tính chất kinh tế, cho đến những nhân tố mang tính chất chính trị, lịch sử và văn hóa. Chính tính chất phức tạp của các hiện tượng xã hội và các quá trình xã hội làm cho ngành xã hội học thường phải nghiên cứu liên ngành (và đôi khi cũng khó phân định ranh giới) với nhiều bộ môn khoa học xã hội khác như sử học, nhân học, dân tộc học, tâm lý học xã hội, kinh tế học, và ngôn ngữ học. Do đó, cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu xã hội học đã từng có thời bị đồng hóa vào triết học – với tư cách là ngành khoa học khái quát nhất về con người và vũ trụ.

 

 
Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp